Thế giới nói chung và Trung Quốc -Hàn Quốc – Nhật Bản nói riêng đã sử dụng ấn triện từ xa xưa. Mục đích thông thường là để làm bằng chứng. Nôm na khắc họa là nó giống như một loại tín vật mà các bên cùng giữ phần còn lại của nhau. Khi cần làm chứng thì hai bên sẽ lấy ra để xem xét. Thời đại mực và giấy phát triển thì việc dùng ấn triện đóng lên giấy bắt đầu phổ biến dần hơn đặc biệt là trong chính trị. Các cơ quan cung đình khi muốn ban hành luật lệ xuống cho dân chúng hoặc thực hiện luật định trước đều phải có giấy tờ và con dấu đi kèm. Bởi thế mà các học sĩ cần có ấn triện để xác nhận thân phận của họ. Đế vương khi cần xuất mệnh lệnh cũng cần đóng dấu để xác nhận công văn này quả đúng là bởi đích thân hoàng đế ban hành. Từ đó mà giới cung đình có thể nói là nơi sử dụng ấn triện phổ biến nhất. Và cũng do đó mà dân chúng cũng bắt chước theo mô thức này.

 

Có phải bạn đọc cũng thấy lạ lùng nguyện nhân dân chúng lại mô phỏng theo đúng không? Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó. Vì mọi người cần phải giao thương hàng hóa. Trường hợp chúng ta mua bán những mặt hàng có giá trị không lớn thì không bàn đến. Nhưng nếu là mua bán nhà đất hay đặt hàng số lượng lớn thì sao. Dân chúng cần phải làm hợp đồng và bởi thế không thể thiếu triện đá. Đọc tới dòng này thì chắc bạn lại xuất hiện câu hỏi: tại sao không sử dụng chữ ký mà lại xài triện đá cho rắc rối. Các chuyên gia hiện đại cũng chứng minh chữ ký của mỗi cá nhân thường là duy nhất do nó liên hệ tới thói quen, huyết áp,…. Thế nhưng đối với một người bình thường như chúng ta nếu chưa được dạy qua những lớp học về chữ viết tay thì làm cách nào nhìn ra được. Việc dùng ấn triện xem ra đơn giản hơn nhiều. Vì khi cần kiểm tra chỉ cần dùng chính ấn chương đó đóng thêm 1 bản kế tiếp kiểm tra từng phần một là ổn. Ngoài ra các con chữ do đóng dấu tạo nên thường có những chỗ nứt được xem là duy nhất, làm giả rất khó, còn đối với nhiều thợ vẽ lâu năm thì công đoạn làm giả chữ ký xem ra không khó nếu đã luyện tập nhiều lần.

 

Ấn triện lấn sân nghệ thuật

Bởi hình thành cũng như được sử dụng thông dụng bởi người dân, nên ấn chương cũng tiếp cận nghệ thuật và đáng nhắc đến là môn thư họa. Thư được hiểu môn vẽ chữ nổi tiếng của Trung Hoa và họa là vẽ. Cổ nhân thường luận Thi Thư Họa Ấn là nói về bốn thứ cần có tạo thành một bức vẽ đạt tiêu chuẩn. Một bức vẽ dù họa bất cứ thứ gì đều phải hôi tụ đủ bốn thành phần này. Chỉ cần mất 1 yếu tố thì dù là danh họa tới đâu thì bức tranh vẫn được xem là không hoàn thiện. Và thông thường những bức vẽ như vậy sẽ được những đệ tử của họa nhân đó tiếp tục hoàn thiện tác phẩm.

 

Do ấn chương được những học giả đề cao mà phát sinh ra môn triện khắc.Lúc này, các thợ khắc sẽ thi nhau sử dụng tài hoa của mình lên các phôi triện. Nhiều thợ cũng sinh sống ổn bằng sự nghiệp điêu khắc con dấu. Nhiều họa sĩ cũng có thú vui khắc triện như Tề Bạch Thạch chẳng hạn. Chắc ai có lòng tranh thủy mặc cũng đã xem các bức vẽ tôm rất tinh tế của Tề tiên sinh như thế nào. Ở lĩnh vực khắc ấn chương , ông cũng tinh tế không kém, và những ấn chương do ông khắc cũng đạt cảnh giới cao thâm, ít ai bì kịp.

 

Ấn triện đá có mấy chủng loại

 

Triện đá có bao nhiêu loại vậy nhỉ? Không dễ mà nói rõ, vì đá tự nhiên có rất nhiều loại ngoài ra ấn cũng có thể chế tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau như ngà voi, vàng thậm chí là nhựa. Để phân loại triện đá thường dựa vào chất và vẻ ngoài. Đọc thêm tại website Antrien.com nhé.

 

Nên chọn liên hệ mua phôi ấn triện ở đâu?

Trong trường hợp quý khách đang có nhu cầu khắc con dấu thì có thể vào trang Ấn Triện Cổ Phong để đặt hàng online. Quá trình đặt hàng tiện lợi nhưng rất chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *